Nguồn cung bất động sản Sài Gòn khan hàng vì chưa được “gỡ khó”

Cuối năm 2018, thị trường địa ốc TP.HCM rơi vào tình trạng khá trầm lắng.

Khác với mọi năm, thị trường BĐS Sài Gòn cuối 2018 lại trong tình trạng khá im ắng, các “ông lớn” trong ngày vẫn “ám binh bất động” chưa bung hàng. Ngoài một vài dự án đang triển khai thì thị trường gần như không có dự án nào được mở bán chính thức.

Thị trường thiếu nguồn cung trầm trọng

Giới địa ốc thường lựa chọn thời điểm cuối năm để “bung hàng” chốt số lượng lớn sản phẩm nhờ đánh trúng tâm lý mua nhà của người Việt. Tuy nhiên, năm nay, thời điểm cuối năm lại ghi nhận lượng cung tương đối hạn chế dù nguồi cầu đang khá cao.

Cuối năm 2018, thị trường địa ốc TP.HCM rơi vào tình trạng khá trầm lắng.
Cuối năm 2018, thị trường địa ốc TP.HCM rơi vào tình trạng khá trầm lắng.

Nếu như 2 quý đầu năm, thị trường Sài Gòn nhìn chung khá sôi động thì quý cuối năm không khí lại khá ảm đạm. Nhiều dự án được chủ đầu tư dự kiến mở bán đợt cuối năm mà vẫn chưa có động tĩnh gì.

Thêm vào đó, nguồn cung nhà ở khan hiếm cũng khiến cho các dự án thi nhau đội giá. Nhiều dự án công bố đầu năm chỉ 18 triệu/m2 nay đã lên 21 triệu/m2. Thậm chí, có dự án giá bán giai đoạn 1 là 23,5 triệu/m2 thì nay đã tăng lên 30 triệu/m2. Việc tăng giá này có thể là có lợi cho người mua nhà giai đoạn trước nhưng về lâu dài dễ dấn đến tình trạng thổi giá và gây khó khăn cho người mua nhà trong giai đoạn này.

Thiếu nguồn cung do vướng mắc luật định

Theo chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu nguồn cung dịp cuối năm, trong đó, ngoài các yếu tố về đền bù giải tỏa và hạn hẹp quỹ đất thì còn do các yếu tố về luật định. Ông Châu cho biết từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng chỉ chấp thuận 23 dự án được phép chuyển nhượng. Nhiều dự án cũng không thể xây dựng vì vướng mắc thủ tục và thời gian cấp phép. Thậm chí, nhiều dự án đã xây dựng nhưng vẫn chưa được nghiệm thu để mở bán. Đây là một trong những yếu tố bất khả kháng đối với doanh nghiệp khi hoàn toàn phụ thuộc vào luật định và thời gian giải quyết hồ sơ của các cơ quan nhà nước.

Đa số vướng mắc của các dự án BĐS là do thời gian giải quyết hồ sơ và các luật định.
Đa số vướng mắc của các dự án BĐS là do thời gian giải quyết hồ sơ và các luật định.

Hơn nữa, đa số các dự án hiện nay là ra mắt và cho khách hàng đặt giữ chỗ mua căn hộ chứ không phải mở bán chính thức. Nguyên nhân chính là do những đợt thanh kiểm tra tính pháp lý của việc mở bán. Và nếu như trước đây, nhiều dự án chưa đủ toàn bộ điều kiện vẫn có thể mở giữ chỗ, ký thỏa thuận mua căn hộ với chủ đầu tư thì nay, họ không thể tiếp tục. Đặc biệt, các dự án phải đóng đủ tiền sử dụng đất mới được mở bán chứ không thể “nợ” như trước đây.

Hiếm có dự án đầy đủ pháp lý…

Ngay cả những dự án đầy đủ về mặt pháp lý, có thể chào bán chính thức, việc bán hàng đang có cơ hội lớn thì chủ đầu tư cũng không dám mạo hiểm. Trong số các dự án hiếm hoi có đủ điều kiện chào bán chính thức, Eco Green Sài Gòn sau khi bán hết gần 80% toà nhà đầu tiên, tiếp tục công bố các điểm đặc biệt bổ sung cho căn hộ.

Eco Green Saigon là một trong số ít các dự án có đầy đủ pháp lý và đang mở bán tại TP.HCM.
Eco Green Saigon là một trong số ít các dự án có đầy đủ pháp lý và đang mở bán tại TP.HCM.

Theo đó, chủ đầu tư của dự án, Công ty Xuân Mai Sài Gòn công bố sẽ lắp đặt nội thất siêu sang cho các căn hộ tương đương với Vinhomes Ba Son. Căn hộ sẽ được trang bị sàn gỗ dày nhất 12 mm, bếp và máy hút mùi Tek/Bosh, kính 2 lớp chống nóng và ồn, nhà tắm sử dụng thương hiệu siêu sang Duravit, HansGrohe hoặc Grohe, điều hòa Daikin/Samsung… Nhưng giá Eco Green vẫn ở mức thấp của phân khúc cao cấp

Thị trường sẽ tiếp tục khan hàng nếu không được tháo gỡ

Ông Nguyễn Hoàng Châu cho biết: “Nếu không tháo gỡ được vấn đề này thì năm 2019, thị trường bất động sản sẽ đối mặt với thách thức lớn là nguồn cung dự án sụt giảm mạnh và kéo theo nhiều hệ lụy khác.”

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư đang đối mặt với việc khiếu nại, phản ứng của khách hàng về việc chậm trễ mở bán. Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn hàng sẽ làm phá vỡ sự cân bằng về nguồn lao động và khiến doanh nghiệp chịu gánh nặng chi phí trả lương nhưng thiếu doanh thu. Ngoài khách hàng thì các doanh nghiệp môi giới cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn này.

Vào ngày 7/11 vừa qua, tại hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản 2018, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cùng các lãnh đạo Sở Xây dựng đã lắng nghe các doanh nghiệp địa ốc nêu ra nhiều vướng mắc liên quan đến hoạt động cấp phép, và triển khai các dự án. Đồng thời, ông Phong cũng cam kết sẽ tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền.

Do đó, những vấn đề do luật sẽ được kiến nghị lên các bộ, ngành trung ương, cũng như đăng ký báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội để tháo gỡ, thậm chí sẽ xin làm việc với Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

Cityapartment.com.vn

.
.
.
.

0901 393 383