Người mua nhà Hồng Kong và Trung Quốc đổ bộ săn bất động sản Việt Nam vì giá rẻ

Việt Nam đang dần trở thành địa chỉ mua nhà hấp dẫn cho nhiều nước láng giềng, đặt biệt khách từ Trung Quốc do giá nhà đất thấp hơn.

Tờ South China Morning Post đưa tin số liệu từ CBRE cho biết 25% tổng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong năm 2017 là từ những người mua nhà Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong, tăng so với mức 21% vào năm 2016.

Giá bất động sản cao cấp ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh từ 3.000 – 6.000 USD/m2, rẻ hơn một nửa so với mức giá 7.000 – 9.000 USD/m2 cho loại bất động sản tương đương ở Bangkok và rẻ hơn 10% so với ở Hong Kong.

Giám đốc điều hành Công ty môi giới bất động sản trực tiếp Juwai, bà Carrie Law cho biết: Mức giá bất động sản tương đối thấp của Việt Nam trở nên rất hấp dẫn với người mua Trung Quốc. “Bạn có thể mua một căn hộ với mức giá 700.000 Nhân dân tệ (tương đương 109.781 USD) nhưng bạn khó có thể mua một căn nhà với số tiền 5 triệu Nhân dân tệ ở Úc hay Mỹ”, bà Law cho biết.

Cũng theo giám đốc này thì nhu cầu mua nhà của người Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quý I/2018 cao hơn 300% so với cùng kỳ năm 2017. Mặc dù Việt Nam xếp sau Thái Lan và Malaysia trong danh sách các thị trường bất động sản được ưa thích đầu tư nhưng nhu cầu mua nhà tại Việt Nam của người Trung Quốc vẫn tăng nhanh.

Ông Chen Lian Pang, giám đốc điều hành Capitaland Việt Nam cho biết, Hong Kong hiện vẫn đang là nguồn khách hàng lớn nhất kể từ khi công ty này ra mắt dự án đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2016.

Ông cũng cho biết thêm rằng Capitaland có một số khách hàng từ Singapore và Trung Quốc nhưng số lượng không nhiều. Trong khi đó, ít nhất 300 căn hộ đã được bán cho thị trường Hong Kong trong vòng 2 năm vừa qua.

Nhu cầu mua bất động sản tại Việt Nam của người Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2018 cao gấp 300% so với quý đầu tiên của năm 2017.

Ông Chen đã so sánh TP. HCM với quận Phố Đông của Thượng Hải cách đây 10 năm về trước, khi các công trình hạ tầng gồm tàu điện ngầm và các cảng hàng không mới được xây dựng ồ ạt, khiến giá bất động sản tăng cao. TP. HCM có thể sẽ diễn biến tương tự với giá nhà tăng từ 4-5 lần trong vòng 10 năm tới.

Hiện nay, nhu cầu bất động sản của các nhà đầu tư ngày càng gia tăng tại khu vực TP. HCM và nhiều thành phố khác ngay cả khi ngân hàng Việt Nam không cho nhóm đối tượng này vay. Vợ chồng anh Abhinav Maheshwari, làm việc trong ngành tài chính của Hồng Kông, và người vợ Trung Quốc đã trả 2 triệu Đô la Hồng Kông cho một căn hộ rộng 87 m2 ở Tp.HCM. Anh Maheshwari chia sẻ rằng: “Việc mua căn hộ của chúng tôi là để đầu tư….Về lâu dài, chúng tôi cũng cảm thấy việc mua nhà ở Việt Nam giúp chúng tôi đa dạng hóa, thay vì chỉ giữ tài sản bằng đồng tiền Hồng Kông. Tôi có thể nghĩ tới các thành phố khác ở Việt Nam, chẳng hạn như Đà Nẵng, nơi một số bạn bè của tôi đã sắm biệt thự ở đây.”

Giá nhà đất thấp hơn so với nhiều quốc gia láng giềng khiến Việt Nam trở thành địa chỉ hấp dẫn cho giới săn nhà Trung Quốc và Hong Kong.

Trong khi nhiều chuyên gia trong ngành bất động sản dự báo thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018, nhưng bà Law lại lo ngại rằng giá bất động sản có thể sẽ chạm mức “bong bóng” trong điều kiện quỹ đất dành cho nhà ở là có hạn.

“Bất động sản tại Việt Nam là một thị trường ít ổn định hơn so với các quốc gia tiên tiến trên thế giới, và có thể có nhiều rủi ro về bong bóng bất động sản. Tôi thường khuyên khách hàng nên chịu khó nghiên cứu và chọn những dự án có giá trị bền vững”, bà Law cho biết.

Việt Nam mở cửa thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài từ tháng 7/2015, đi sau khá lâu so với một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia. Theo đó, các nhà phát triển bất động sản được phép bán 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà cho người nước ngoài. Do đó, người nước ngoài xem việc mua nhà tại Việt Nam như một cách đa dạng hóa đầu tư khi họ chỉ sở hữu tài sản hạn chế ở nước ngoài.

Cityapartment.com.vn

.
.
.
.

0901 393 383