Để nhập khẩu vào Sài Gòn phải có chỗ ở tối thiểu 20m2 sàn/người?

Tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng đang diễn ra song hành cùng quá trình đô thị hóa tại TP. HCM.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, dự thảo mới nhất đưa ra quy định diện tích nhà ở bình quân nhập hộ khẩu vào TP.HCM đến năm 2020 là 20 m2 sàn/người (mức hiện nay 5m2 sàn/người).

Quá tải về chỗ ở có nên hạn chế nhập hộ khẩu vào TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục nên quá trình phát triển đã thu hút số lượng lớn người lao động nhập cư từ các tỉnh, thành phố khác đến sinh sống, làm việc. Nguồn lao động đổ về đây, một mặt giải quyết nhu cầu lao động nhưng đồng thời gây áp lực lớn cho hạ tầng xã hội của Thành phố.

Tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng đang diễn ra song hành cùng quá trình đô thị hóa tại TP. HCM.
Tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng đang diễn ra song hành cùng quá trình đô thị hóa tại TP. HCM.

Tình trạng quá tải về chỗ ở xảy ra nhiều ở khu trung tâm Thành phố và những vùng có tốc độ đô thị hóa nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của người dân. Do đó, để giảm thiểu tình trạng quá tải này, người dân muốn đăng ký hộ khẩu vào TP.HCM phải đáp ứng được tiêu chuẩn về chỗ ở nhất định. Vì vậy, Sở Xây dựng nhận định việc ban hành quy định diện tích bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu vào TP.HCM là cần thiết, bảo đảm quyền lợi cho công dân và bảo đảm chất lượng sống tối thiểu ở TP. Hồ Chí Minh.

Quy định diện tích nhà ở bình quân theo chỉ tiêu phát triển của thành phố

Ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng cho biết: Hiện nay, TP.HCM đang áp dụng mức diện tích bình quân 5 m2 sàn/người khi giải quyết cho nhập hộ khẩu vào TP.HCM nếu đủ các điều kiện khác theo quy định pháp luật. Tiêu chí diện tích này áp dụng theo quy định tại Nghị định 107/2007 hướng dẫn Luật Cư trú năm 2006.

Tuy nhiên, theo Luật Cư trú 2013 (có hiệu lực từ 1-1-2014) thì việc quy định diện tích bình quân nhà ở tối thiểu phải do HĐND TP quy định. “Do đó TP phải đưa ra con số trình HĐND TP thông qua để đảm bảo theo đúng quy định của Luật Cư trú” – ông Hải nói thêm.

Quy định mới về diện tích ở bình quân đã được thảo luận, nghiên cứu nhằm đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của người dân.
Quy định mới về diện tích ở bình quân đã được thảo luận, nghiên cứu nhằm đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của người dân.

Ông Hải cũng lý giải về con số 20 m2 sàn/người áp dụng chung trên toàn TP trong dự thảo lần 4 là căn cứ vào chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân theo dự thảo chương trình phát triển nhà ở của TP giai đoạn 2016-2020 là 19,8m2/người, năm 2025 là 22,8m2/người. Đây là phương án lần 4 được đưa ra trong quá trình xây dựng dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân nhập hộ khẩu vào TP.HCM.

Ngoài ra dự thảo cũng tuân theo một số chỉ tiêu của Luật Nhà ở hiện hành. Chỉ tiêu được áp dụng tại Hà Nội hiện nay là 15m2, TP. Đà Nẵng là 20m2 với các quận Hải Châu và Thanh Khê, các quận/huyện khác là 15m2, Cần Thơ là 20m2 với quận Ninh Kiều, còn lại là 15m2…

Theo đó, tất cả tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký hộ khẩu vào chỗ ở thuê, mượn, ở nhờ tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đều áp dụng tiêu chuẩn trên, không phân biệt nội ngoại thành. Trong tương lai, tiêu chuẩn này còn có thể điều chỉnh tăng thêm cho phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của TP.HCM theo từng thời kỳ.

Quy định để quản lý nhân khẩu, đầu tư hạ tầng

Tại cuộc họp, đại diện Công an TP cho biết từ khi Luật Cư trú 2006 có hiệu lực đến 15-9-2018, số trường hợp đăng ký nhập hộ khẩu vào TP.HCM thường trú theo dạng nhà thuê, mượn, ở nhờ là hơn 94.000. Đại diện Công an TP cho hay: Việc đưa ra quy định này sẽ giúp kiểm soát, quản lý nhân khẩu và không làm ảnh hưởng đến nhà ở cũng như các vấn đề việc làm, đời sống của người dân.

Trước quy định mới này, nhiều người dân lo lắng nếu chỉ đăng ký tạm trú thì không được giải quyết chuyện học cho con. “Tuy nhiên, bậc mầm non và tiểu học tại TP.HCM không bị ảnh hưởng bởi quy định thường trú hay tạm trú. Không phải vì học sinh có hộ khẩu thì được học, còn tạm trú thì không được học. Do đó, quy định diện tích tối thiểu không ảnh hưởng đến công tác GD&ĐT trên địa bàn TP” – đại diện Sở GD&ĐT. TP.HCM khẳng định.

Hiện tại, quy định mới vẫn đang là dự thảo nên nhập hộ khẩu vào TP.HCM vẫn sẽ có điều chỉnh bổ sung
Hiện tại, quy định mới vẫn đang là dự thảo nên nhập hộ khẩu vào TP.HCM vẫn sẽ có điều chỉnh bổ sung

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cũng giải thích thêm: Quy định này để đảm bảo quản lý nhà nước về nhân khẩu, hộ khẩu, về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Mặt khác cũng tạo điều kiện tốt để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng về nhà ở, về việc học, việc làm cũng như sinh hoạt trong cuộc sống người dân. “Con số 20 m2/người áp dụng với các trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức. Những người tạm trú như ở trọ, lưu trú công nhân… không phải áp dụng quy định này như hiểu lầm lâu nay. Do đó, quy định diện tích bình quân nhà ở tối thiểu 20 m2 sàn/người không gây xáo trộn đến cuộc sống của người dân” – ông Tuấn khẳng định. Theo ông, nếu được TP chấp thuận thì đầu tháng 12 TP sẽ trình HĐND xem xét, thông qua trong kỳ họp cuối năm.

Cityapartment.com.vn

.
.
.
.

0901 393 383