Cung không đủ cầu, dòng căn hộ Officetel cực “hút” khách trên thị trường

Căn hộ văn phòng Officetel đa tiện ích và phát huy tối đa hiệu suất trong quá trình sử dụng

Là loại hình căn hộ đa năng có tỉ suất sinh lời hấp dẫn cùng công năng vượt trội, căn hộ officetel (vd dự án Southgate Tower & Green Star Sky Garden) ngay từ khi xuất hiện đã “làm mưa làm gió trên thị trường”. Là một kênh đầu tư cực kỳ tiềm năng nhưng “miếng bánh” officetel dường như vẫn bị bỏ ngỏ với nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu.

Phối cảnh văn phòng căn hộ Officetel hiện đại phù hợp các công ty vừa và nhỏ
Phối cảnh văn phòng căn hộ Officetel hiện đại phù hợp các công ty vừa và nhỏ

Căn hộ Officetel – “Miếng bánh ngọt” hợp “vị” giới đầu tư

Phổ biến với diện tích nhỏ từ 30 – 40m2, căn hộ văn phòng đa năng officetel mang đến lựa chọn khác hẳn với không gian văn phòng truyền thống. Một không gian vừa đảm bảo riêng tư cho chủ nhân vừa có thể dùng làm văn phòng làm việc với các tiện ích được tích hợp trọn vẹn là những gì người ta thấy ở một căn officetel. Chưa kể đến, tài chính ban đầu để sở hữu một căn officetel lại cực thấp, phổ biến trong khoảng 1-2 tỷ tại các khu vực trung tâm.

Căn hộ Officetel đa tiện ích và phát huy tối đa hiệu suất trong quá trình sử dụng
Căn hộ Officetel đa tiện ích và phát huy tối đa hiệu suất trong quá trình sử dụng

Sở hữu hàng loạt điểm cộng, giới đầu tư bất động sản đã nhanh chóng đón nhận và nắm bắt cơ hội đầu tư mới từ thị trường ngách đầy tiềm năng này. Với sự nhạy bén và cởi mở, giới đầu tư TP.HCM rất sẵn lòng rót tiền vào các dự án có officetel mặc dù thời gian sở hữu loại hình này chỉ có 50 năm. Ngay cả giới đầu tư khắt khe tại miền Bắc vốn ưa “ăn chắc mặc bền” và có phần bảo thủ cũng đủ khôn ngoan để không bỏ lỡ “món hời” officetel này.

Thực tế căn hộ officetel đã chứng tỏ ưu thế là một kênh đầu tư hoàn hảo và là lựa chọn thông minh cho các nhà đầu tư nhạy bén và muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đặc biệt là mức vốn đầu tư vừa phải và lợi nhuận ổn định cùng khả năng thanh khoản tốt. Nằm trong khoảng giá chỉ từ 1 tỷ/căn và nằm ở vị trí trung tâm tại các thành phố lớn, officetel mang lại hiệu suât sinh lời ít nhất từ 10- 20%/năm , cao hơn lãi suất ngân hàng. Chưa dừng lại ở đó, lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về khi đầu tư officetel có thể gấp 3 lần. Như vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm sử dụng chính căn hộ của mình hoặc cho thuê.

Nguồn cung căn hộ Officetel không đủ cầu trên thị trường

Đến cuối năm 2015, Việt Nam có khoảng 700.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động, chiếm tới 96% doanh nghiệp trong nước. Tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, mô hình khởi nghiệp “Start up” từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trở thành xu thế. Tuy nhiên, với quy mô nhỏ và để tiết kiệm chi phí ban đầu, các doanh nghiệp nhỏ thường hoạt động ngay tại căn hộ hoặc thuê các mặt bằng có diện tích nhỏ, chi phí rẻ để tiết kiệm.

Thị trường căn hộ Officetel luôn ghi nhận sự sôi động nhưng lại thiếu hụt về nguồn cầu.
Thị trường căn hộ Officetel luôn ghi nhận sự sôi động nhưng lại thiếu hụt về nguồn cầu.

Không chỉ có các start up, các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới quan tâm tới cắt giảm chi phí mà các doanh nghiệp nước ngoài mở chi nhánh tại Việt Nam cũng rất quan tâm tới giá mặt bằng văn phòng. Do đó, nhiều công ty nước ngoài sẽ lựa chọn các mặt bằng văn phòng với chi phí tiết kiệm, diện tích nhỏ và nằm ở vị trí trung tâm thành phố.

Chính vì vậy mà loại hình căn hộ vừa để ở vừa để làm văn phòng Office-tel với ưu điểm tiết giảm thời gian đi lại, giảm chi phí thuê nhà, thuê văn phòng đã sớm là lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp nhỏ và cả những công ty nước ngoài đang trong giai đoạn khởi sự kinh doanh.

Cho đến thời điểm hiện tại, các dự án căn hộ officetel được cấp phép không nhiều tại Hà Nội cho thấy tiềm năng của thị trường còn rất lớn. Theo thống kê của JLL, tính đến hết quý 3/2018, nguồn cung officetel tại TP.HCM chỉ đạt hơn 8.000 căn trong khi nhu cầu thực tế vượt hơn rất nhiều lần. Nếu tính xa hơn, bắt đầu từ năm 2014 khi Việt Nam du nhập mô hình officetel từ Hàn Quốc thì con số đã tăng đến 14 lần, từ 600 căn lên 8.300 căn.

Hiện tại, nếu ở Q.1, Q.4, Phú Nhuận, Tân Bình (khu vực gần sân bay) tập trung nhiều sản phẩm officetel thì tại Q.7, đặc biệt tại Phú Mỹ Hưng, những dự án có officetel chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đứng trước nguồn cung officetel bị bỏ ngỏ tại khu Nam Sài Gòn, nhiều chủ đầu tư lớn đã lên kế hoạch nắm bắt thời cơ. Trong quý 4 năm nay, nhiều dự án đình đám có officetel được giới thiệu ra thị trường có thể kể đến như Officetel Green Star Sky Garden, Officetel Southgate Tower, tòa nhà văn phòng Alpha Town… Với mức giá chỉ từ 1 tỷ/căn cùng nhiều chính sách hấp dẫn các dự án này đang bước đầu “giải” cơn khát Officetel cho thị trường.

Cityapartment.com.vn

.
.
.
.

0901 393 383