Bất Động Sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra sao khi hoãn thông qua luật đặc khu?

Ngày 9/6, Văn phòng Chính Phủ đã chính thức thông báo về việc hoãn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bất Động Sản từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thức 6 để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Bất Động Sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra sao khi hoãn luật đặc khu Cityapartment.com.vn
Bất Động Sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra sao khi hoãn luật đặc khu Cityapartment.com.vn

Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng nhằm thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 để tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo lực tăng trưởng và thử nghiệm phát triển vùng có tính đột phát và lan tỏa. Dự án Luật được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV và đã nhận được nhiều phản hồi, ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, kinh tế, chuyên gia và người dân cả nước.

Sau khi đưa ra trình Quốc hội xem xét và tiếp nhận các ý kiến, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ lùi việc thông qua Dự án Luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. 

Bất Động Sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra sao khi hoãn luật đặc khu Cityapartment.com.vn
Bất Động Sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra sao khi hoãn luật đặc khu Cityapartment.com.vn

Được biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiều văn phòng môi giới bất động sản tại Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong đã bắt đầu gỡ bỏ biển quảng cáo, dùng hoạt động, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm cách tháo chạy khỏi thị trường. Vì vậy, ngay khi thông tin hoãn thông qua luật đặc khu được đưa ra đã có nhiều lo ngại rằng thị trường bất động sản tại các đặc khu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thị trường các khu vực này đang có dấu hiệu hạ nhiệt giao dịch sau khi chính quyền địa phương hạn chế tình trạng chuyển nhượng đất, chuyển đổi mục đích giao dịch đất.

Bàn về vấn đề này, giáo sư Đặng Hùng Võ – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Cân nhắc thông qua việc hình thành các đặc khu là hết sức cần thiết. Việc cấp đất 99 năm tại các đặc khu không phải là vấn đề chính, điều cần quan tâm ở đây là đặc khu sẽ phát triển thế nào sau khi hình thành. Tôi cho rằng các đặc khu cần phát triển hạ tầng công nghệ 4.0 chứ không phải là miễn giảm cái này hay cái khác.”

Ông Hùng cũng khẳng định rằng thị trường bất động sản tại 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc sẽ không có nhiều tác động sau quyết định lùi thông qua luật đặc khu. Nếu có tác động thì cũng chỉ tác động đến các nhà đầu tư lướt sóng, và sau quyết định này họ sẽ phải thận trọng hơn về việc đầu tư tại các khu vực này. Mặt khác, cũng sẽ không có chuyện thị trường bất động sản đặc khu đổ vỡ bởi việc thành lập các đặc khu chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Bất Động Sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra sao khi hoãn luật đặc khu Cityapartment.com.vn
Bất Động Sản Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ra sao khi hoãn luật đặc khu Cityapartment.com.vn

Trả lời về việc có nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chuẩn bị quỹ đất lớn và chờ đặc khu được thông qua để xây dựng, ông Hùng cho rằng việc này sẽ ít có ảnh hưởng đến họ. Có chăng chỉ là các doanh nghiệp sẽ cần giãn thời gian đầu tư để tương xứng với tình hình thực tế và có các cân nhắc đầu tư cho phù hợp.

Nói thêm về tác động của việc lùi thông qua luật đặc khu, một nhà đầu tư đất tại Vân Đồn cho hay, việc lùi thời hạn thông qua luật sẽ gây tâm lý thất vọng cho nhà đầu tư nói chung và gây hoang mang cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. “Tôi cho rằng nếu dừng ở kỳ họp này nhưng vẫn thông qua ở kỳ họp cuối năm thì thị trường sẽ không có nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu không thông qua ở kỳ họp cuối năm thì nhà đầu tư mong đợi những chính sách rõ ràng từ các cấp chính quyền. Vấn đề mà các nhà đầu tư hiện nay quan tâm là sau khi dừng thông qua đặc khu ở kỳ họp Quốc Hội này thì các khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có mở cửa giao dịch, cho phép các nhà đầu tư tiếp tục mua bán hay không.”

Ngay cả những thị trường còn khá nhỏ và hoang sơ như Quy Nhơn, Quảng Bình hay Phú Yên còn phát triển mạnh mẽ thì không có lý do gì mà 3 vùng đặc khu như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc lại không phát triển ngay cả khi chưa trở thành đặc khu. Như vậy, rõ ràng sẽ không dễ xảy ra chuyện nhà đầu tư bỏ đặc khu vì hoãn thông qua luật đặc khu bởi lẽ 3 khu vực quy hoạch này bản thân đều là những vùng đất có tiềm năng phát triển về du lịch, kinh tế và các loại hình nghỉ dưỡng. Hơn nữa, tại các khu vực này đã có bước chuyển về cơ sở hạ tầng.

Cityapartment.com.vn

 

 

 

.
.
.
.

0901 393 383