10 Thói Quen Chi Tiêu Giúp Bạn Tiết Kiệm Tiền Mua Nhà Hiệu Quả

Trích tối đa 20-25% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm là bước đi đầu tiên giúp bạn thực hiện kế hoạch mua nhà

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sở hữu một căn nhà đã trở nên dễ dàng hơn với những người có thu nhập “rủng rỉnh”, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người đang chật vật tìm cách mua nhà với mức lương eo hẹp. Hãy cùng tham khảo những thói quen tiết kiệm tiền mua nhà sau đây để nhanh chóng sở hữu căn nhà trong mơ của bạn nhé!

1.Mở tài khoản tiết kiệm

Trích tối đa 20-25% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm là bước đi đầu tiên giúp bạn thực hiện kế hoạch mua nhà
Trích tối đa 20-25% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm là bước đi đầu tiên giúp bạn thực hiện kế hoạch mua nhà

Việc tiết kiệm tiền để mua nhà nhanh chóng là hoàn toàn có thể nếu bạn bắt đầu từ những bước nhỏ nhất. Ngay bây giờ, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng khác với tài khoản nhận lương mỗi tháng và bắt đầu với con số tối thiểu là khoảng 1% thu nhập mỗi tháng.

Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ tự động trích một khoản tiền từ tài khoản của bạn để chuyển vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hơn. Sẽ rất thuận tiện nếu bạn mở sổ tiết kiệm ở chính ngân hàng bạn nhận lương hàng tháng và đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm. Nếu bạn có một mục tiêu tiết kiệm xác định, chẳng hạn trong 1 năm tới bạn cần 50 triệu đồng, bạn chỉ cần chia con số này cho 12 để xác định khoản trích hàng tháng.

2.Chọn hình thức tiết kiệm có lãi suất cao

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả không phải là bạn mang “quẳng” hết số tiền của mình vào một ngân hàng bất kỳ hay bỏ vào trong két sắt và khóa chặt lại. Cách tiết kiệm thông minh là hãy chọn ngân hàng có lãi suất tiết kiệm tốt hơn, dù chỉ chút ít. Bạn có thể chọn ngay ngân hàng đang nhận lương để mở sổ tiết kiệm, bạn cũng có thể chọn ngân hàng lớn vì có vẻ yên tâm hơn, nhưng bạn cũng có thể chọn một ngân hàng khác, nhỏ hơn một chút và đưa ra lãi suất cao hơn một chút.

3.Tiết kiệm từ tiền lẻ

Tạo thói quen tiết kiệm tiền lẻ sẽ giúp bạn để dành được những khoản không ngờ tới
Tạo thói quen tiết kiệm tiền lẻ sẽ giúp bạn để dành được những khoản không ngờ tới

Để tiết kiệm thêm vào khoản tiền mua nhà, bạn không cần mua heo đất cũng chẳng cần lọ hay hộp đựng tiền, chỉ cần chiếc ví của bạn có nhiều hơn một ngăn có thể để tiền. Hãy tập cho mình thói quen, mỗi lần chi tiền để làm bất cứ việc gì thì đều bỏ vào ngăn bí mật này một số tiền nhỏ cố định (khoảng 10.000 hay 20.000 đồng cho mọi khoản chi lớn nhỏ). Đó là số tiền rất nhỏ và hầu như không gây ảnh hưởng đáng kể. Nhưng bạn thử tính xem, nếu mỗi ngày bạn đều chi tiền ít nhất 1 lần và chỉ bỏ heo 10.000 đồng /lần chi tiền thôi, 1 năm sau bạn đã có ít nhất 3.650.000 đồng rồi.

4.Thiết đặt các hạn mức chi tiêu

Đặt hạn mức với những khoản chi tiêu không biết trước. Chẳng hạn, bạn định ra ngoài chơi với đám bạn vào cuối tuần này, hãy đặt ra định mức chi tối đa cho lần tụ tập này là 500.000 đồng và để riêng số tiền này ở một ngăn riêng trong ví và cố gắng chỉ chi trong khoản tiền này trong suốt chuyến đi chơi.

Sắm một chiếc ví nhiều ngăn và quy định mỗi ngăn là số tiền tối đa có thể chi một loại hàng hoá dịch vụ trong 1 tháng (ví dụ, ngăn cho tiền ăn uống, ngăn cho nhu yếu phẩm, ngăn cho tiền mua sắm quần áo và linh tinh, ngăn để thanh toán hoá đơn…). Bạn chỉ cần tính hạn mức cho những khoản chi này vào đầu tháng, sau đó chỉ cần tiêu trong số đó là được, dư thì càng tốt.

5.Suy nghĩ thật kỹ trước khi “xuống tay” tiêu tiền

Ắt hẳn bí quyết này đã rất quen thuộc với mọi người nhưng mấy ai có thể hoàn thành tốt? Chỉ cần bắt mắt, tính năng vượt trội hay nhìn thấy biển giảm giá… thì món đồ đó sẽ được rinh về nhà dù trước đó bạn còn đắn đo.

Trước khi mua một món đồ bạn nên tập thói quen suy nghĩ xem món đồ đó liệu có thực sự cần thiết
Trước khi mua một món đồ bạn nên tập thói quen suy nghĩ xem món đồ đó liệu có thực sự cần thiết

Theo kinh tế học, “Cần” và “Muốn” là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Những gì bạn cần là hữu hạn trong khi những gì bạn muốn có thể đến vô hạn, chính vì thế, một trong những nguyên tắc tiết kiệm, đó là “Mua những gì bạn cần, không mua những gì bạn muốn”.

6.Không nên vay mượn, nếu nợ thì trả sớm

Nếu không phải là tình huống bất khả kháng, đừng vay mượn, đặc biệt là vay ngân hàng. Nếu bạn không phải là người giỏi tính toán và có thể xoay vòng tiền thành lợi nhuận, vay mượn đồng nghĩa với nợ nần, và cũng đồng nghĩa luôn với việc bạn sẽ chẳng thể tiết kiệm cho mình cho đến khi nào trả nợ xong. Đối với dư nợ thẻ tín dụng, hãy thanh toán trong hạn thanh toán nếu có thể để tránh lãi suất của ngân hàng; nếu đã quá thời gian thanh toán, hãy cố gắng trả sớm nhất.

7.Tận dụng những gì bạn có

Mọi người có xu hướng mua một món đồ cụ thể và sử dụng nó cho mục đích duy nhất ấy. Những điều bạn nên biết rõ là mọi thứ đều có thể tái sử dụng trong vòng đời của chúng. Chiếc áo sơ mi sờn cổ, không thể mặc ra ngoài có thể trở thành cái áo ngủ ban đêm, và trở thành giẻ lau khi nó bắt đầu thủng lỗ. Những chai lọ qua vài lớp sơn biến tấu cùng vài họa tiết ngộ nghĩnh thôi có thể biến thành nhiều thứ hữu ích như chậu cây cảnh, đồ trang trí. Chịu khó biến tấu một chút bạn cũng có thể tìm thấy thêm thú vui giải trí cho mình mà vừa có thể tiết kiệm.

8.Rà soát lại chi phí viễn thông

Chi phí này bao gồm phí điện thoại, internet và truyền hình cáp, đó là khoản chi phí cần thiết để duy trì sự liên kết với thế giới trong cuộc sống hiện đại và đó cũng là khoản đầu tư cần thiết cho công việc và các mối quan hệ xã hội. Nhưng hầu hết chúng ta chi nhiều cho viễn thông hơn những gì mình cần và sử dụng.

 Rà soát lại những dịch vụ viễn thông không cần thiết rẽ giúp bạn đánh giá lại nhu cầu thực tế và không lãng phí nhiều khoản tiền
Rà soát lại những dịch vụ viễn thông không cần thiết rẽ giúp bạn đánh giá lại nhu cầu thực tế và không lãng phí nhiều khoản tiền

Hãy xem lại các hoá đơn viễn thông trong 6 tháng gần đây nhất và đánh giá lại nhu cầu thực tế của mình. Bạn có cần thuê cáp quang internet chỉ để lướt web, xem phim HD? Hãy mạnh tay cắt giảm những dịch vụ viễn thông không thực sự cần thiết, hạ cấp các gói cước không dùng hết tính năng và tìm các giải pháp viễn thông kết hợp (như USB thu sóng wifi cho TV để xem phim online và có thể dẹp luôn phí truyền hình cáp mà cũng chẳng cần mua TV cao cấp có thể lên mạng internet). Sau khi tối ưu phí viễn thông, bạn sẽ thấy cuộc sống trong thời đại thông tin cũng không quá đắt đỏ đâu.

9.Hãy tích cực mượn

Hãy đọc thật kỹ và thật cẩn thận nhé, chúng tôi không khuyên bạn trở thành kẻ chuyên đi mượn và dùng ké mọi thứ của người khác, bạn sẽ dễ trở thành “quái vật” ki bo trong mắt mọi người.

Những thứ bạn có thể mượn bạn bè như tài liệu, sách, túi du lịch hay trang phục và phụ kiện cho dịp đặc biệt (vì họ hẳn cũng rất nuối tiếc những bộ đầm chỉ có thể mặc 1-2 lần), đồ dùng du lịch và cả đồ công nghệ (nếu bạn chỉ dùng trong vài ngày). Bạn có thể thuê sách truyện và phim ảnh, hãy mừng vì giờ đây chúng ta có dịch vụ đọc sách và xem phim trực tuyến với giá vô cùng rẻ so với việc bỏ tiền mua sách giấy, đĩa phim hay vé xem phim. Bạn cũng cần có ý thức bảo quản và sử dụng đồ mượn cẩn thận hơn cả đồ đạc của mình, đó vừa là cách để tiết kiệm vừa là để bảo vệ uy tín của chính mình – thứ mà không tiền nào có thể mua được.

Tuy nhiên bạn nên tránh mượn tiền, mỹ phẩm, điện thoại, nhu yếu phẩm và đồ dùng hàng ngày, đó là những thứ bạn có trách nhiệm tự trang bị cho mình, không ai thoải mái cho bạn mượn những thứ mà họ cũng phải vất vả để trang trải cho cuộc sống hàng ngày của mình.

10. Mua đúng giá

Lựa chọn giá khi mua đồ là việc bạn nên làm cho mỗi lần quyết định chi tiền mua sắm. Trừ khi bạn muốn mua một món độc chỉ có duy nhất một người bán (những thứ như thế rất hiếm và cũng thường không cần thiết), hãy tham khảo giá trước khi mua, đừng vội vã mua ngay khi bạn thậm chí còn chưa tìm hiểu món này có ai khác bán nữa không.
Tập những thói quen này hi vọng bạn sẽ xây dựng được chiến lược tiết kiệm tiền mua nhà hiệu quả nhất!

Cityapartment.com.vn

 

.
.
.
.

0901 393 383